Một số thông tin về bóng chày cho người mới tìm hiểu

Một số thông tin về bóng chày cho người mới tìm hiểu

Bóng chày là môn thể thao không quá phổ biến ở nước ta, nhưng nó vẫn có chỗ đứng nhất định. Có nhiều người đam mê môn thể thao này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và chơi như thế nào. Bài viết sau đây sẽ đưa đến một vài thông tin sơ bộ về môn thể thao này để anh em có những cái nhìn đầu tiên. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tìm từ những vấn đề anh em chưa rõ trong bài này.

Sơ lược về bóng chày 

bóng chày

Cũng như những trò chơi khác như bóng đá, bóng rổ, bóng chày cũng chơi theo đội. Sẽ có 2 đội chơi trong trò chơi này. Một cầu thủ sẽ ném bóng về phía đối thủ. Nhiệm vụ của đối thủ là bắt được trái bóng đó trước khi một đối thủ khác đánh trái bóng đó trở lại. 

Đây là một trò chơi khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Điều này được nói rõ hơn ở mục bên dưới.

Những quốc gia chuộng bóng chày

Bóng chày còn được biết đến với biệt danh “môn thể thao quốc dân Mỹ”, có thể thấy ở Mỹ chuộng bộ môn này như thế nào. Cũng có thể một phần vì chúng xuất phát từ Mỹ. 

Bên cạnh đó, môn thể thao này còn rất phổ biến ở Nhật Bản, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica, Cuba, Panama, Venezuela, Nicaragua, México, Canada, Hàn Quốc và Đài Loan,…. Có thể thấy sức hút của trò chơi này cũng không hề nhỏ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người biết và chơi bóng chày. Dù vậy, vẫn còn một bộ phận ít người thích và chơi chúng mỗi ngày.

Luật chơi bóng chày

Đây là một trò chơi hơi phức tạp. Phải có thời gian tìm hiểu và thử nghiệm mới có thể thành thạo. Để chơi được trò chơi này cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau. Bên dưới sẽ đưa đến một số thông tin cơ bản về luật chơi một cách dễ hiểu nhất để bất cứ ai cũng có thể hiểu một cách dễ dàng.

Mục tiêu của một trận đấu bóng chày

Đây là một trò chơi đối kháng giữa 2 đội, do đó mục tiêu chính vẫn là giành chiến thắng. Để giành được chiến thắng thì mỗi đội phải cố gắng ghi thật nhiều điểm. Đội nào đạt nhiều điểm hơn khi trận đấu kết thúc sẽ giành chiến thắng. Cách tính điểm sẽ được đề cập chi tiết bên dưới.

Người chơi 

bóng chày

Sẽ có 18 người chơi chia thành 2 đội, mỗi đội 9 thành viên. Thật trùng hợp thì cũng có tầm 9 lượt đấu mỗi trận. Trong một lượt đấu, hai đội sẽ luân phiên làm đội tấn công hoặc phòng thủ. Nếu đội này tấn công trước thì phía sau sẽ đổi thành phòng thủ. Thời gian mỗi lượt sẽ chia đều. Mỗi đội sẽ có 3 lượt out (cầu thủ đánh bóng của đội tấn công bị loại khỏi sân) trước khi đổi vai trò cho nhau.

Sân bóng chày sẽ được chia thành 2 phần là sân trong và sân ngoài. Hai phần này có một đường vôi trắng để phân tách. Trong này sẽ được quy định rõ chỗ đứng  của cầu thủ ném bóng, chụp bóng và đánh bóng ngược trở về. Người chơi có thể tham khảo ở những hình ảnh về bóng chày.

Dụng cụ để chơi bóng chày 

Phần này cũng khá đơn giản. Dụng cụ thường bao gồm gậy, bóng, găng tay và một số dụng cụ bảo hộ khác. Gậy bóng chày thường được làm từ gỗ, nhôm hoặc hợp kim. Khác với những môn liên quan đến bóng khác, bóng sử dụng trong bộ môn này khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 7 – 7,5cm. Bóng hay thấy có màu trắng điểm thêm một vài sợi chỉ đỏ, thường làm bằng gỗ hoặc hợp kim. 

Người giữ nhiệm vụ bắt bóng sẽ được trang bị một đôi găng tay to. Điều này để dễ dàng chụp bóng đi với vận tốc lớn mà không bị chấn thương. Những thành viên khác dựa trên vai trò của mình cũng được trang bị những vật dụng phù hợp theo luật chơi. 

Cách tính điểm

Đối với đội tấn công, để giành được điểm, cầu thủ đánh bóng phải dùng gậy đón bóng và đánh bóng càng xa càng tốt. Sau đó, người này phải chạy qua lần lượt các gôn và trở về dĩa nhà trước khi các thành viên của đội phòng ngự bắt được bóng và loại mình. Nếu thành công sẽ nhận được 1 cú run hay còn tính là 1 điểm. 

Mỗi lượt đấu, mỗi đội có thể lấy được 4 điểm. Nếu người đánh bóng cảm thấy mình có thể không đến được gôn tiếp theo trước khi người giữ gôn đó bắt được bóng và loại mình, họ có thể dừng ở bất kỳ gôn nào và trở thành runner. Khi đồng đội tiếp theo đánh bóng, họ có thể chạy về dĩa nhà mình và giành thêm điểm. 

Nói chung, số điểm mỗi đội ghi được chính là số thành viên về được dĩa nhà mình một cách an toàn. Số điểm sẽ được cộng dồn qua nhiều lượt chơi.

Trường hợp cần lưu ý 

Có một trường hợp được quy định trong luật bóng chày cần phải lưu ý. Nếu đánh được bóng ra ngoài sân (đến hàng ghế khán giả), đội tấn công sẽ được tính là ghi điểm trực tiếp. Bởi họ có thể tự do di chuyển về gôn của mình một cách dễ dàng.

Bên trên là một vài thông tin cơ bản của bóng chày. Dựa vào những thông tin trên, các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn. Hy vọng những thông tin trên đã đưa đến cho các bạn những cái nhìn đầu tiên về trò chơi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới này. Để biết thêm các thông tin khác, các bạn nhớ đón xem ở mục tin mới tại https://danhbai-tructuyen.com/ nhé.

One Reply to “Một số thông tin về bóng chày cho người mới tìm hiểu”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP NHÀ CÁI

2,000,000 VNĐ cho thành viên mới + 213 điểm thưởng khi đăng ký + 150% tiền thưởng quay hũ

Nhận 320K+20 Vòng quay miễn phí + 100% thưởng chào mừng + 01 áo thun NGOẠI HẠNG ANH

100% nạp đầu lên đến 2,500,000đ + Thưởng thêm 30% khi nhập mã code 1x_182075

60,000 VNĐ thưởng đăng ký + 400% lên đến 300 USD + 100 vòng quay miễn phí

90.000đ thưởng đăng ký + 100% thưởng chào mừng