Những trò chơi danh bai 52 la hấp dẫn không thể bỏ qua

Những trò chơi danh bai 52 la hấp dẫn không thể bỏ qua

Bộ bài tây 52 lá đã quá quen thuộc với giới chơi bài, đây là dụng cụ chính để các ván bài có thể diễn ra. Nếu bạn chưa biết nên chơi trò danh bai 52 la nào thì hãy chọn một trong các tựa bài sau đây, chắc chắn sẽ mang đến sự hấp dẫn, thú vị và giá trị cực cao.

Tiến lên miền Nam

tiến lên 7

Tiến lên miền Nam

Đây được xem là một trò chơi danh bai 52 la vô cùng quen thuộc, luật chơi được cải biên từ tiến lên miền Bắc, có lối chơi phóng khoáng và thoải mái hơn rất nhiều. Nếu như tiến lên miền Bắc yêu cầu người chơi phải đảm bảo giá trị bài, đồng chất, thì tiến lên miền Nam chỉ yêu cầu về mặt giá trị. Người đánh sau muốn ăn bài người đánh trước chỉ cần đánh lá lớn hơn là được không cần phải cùng chất.

Quy định giá trị và thứ tự trong tiến lên miền Nam: 3<4<5<6<7<8<9<10<J<Q<K<A<2, quân chuồn<bích<rô<cơ. Theo đó, quân nhỏ nhất là 3 bích  và lớn nhất là 2 cơ. Bắt đầu ván bài mỗi người được chia 13 lá, tối đa 4 người chơi, mỗi người chơi sắp bài theo chiến lược của mình. Các tổ hợp sắp bài cơ bản trong tiến lên miền nam như sau:

 • Bài lẻ: Những cây bài không thể thêm vào bất kỳ tổ hợp nào.
 • Đôi: hai lá có giá trị giống nhau, ví dụ: hai con ba. Trong luật tới trắng, người chơi có 6 đôi sẽ tới trắng không cần ván bài diễn ra.
 • 3 con: 3 lá bài có giá trị giống nhau, ví dụ: 3 con ba.
 • Tứ quý: 4 lá bài có giá trị giống nhau, ví dụ 4 con 3. Trong luật chặt bài tứ quý chặt đôi ba đôi thông, tứ quý nhỏ hơn và hai lá heo. 
 • Ba đôi thông: ba đôi có giá trị liên tiếp tăng dần, ví dụ: đôi 3-đôi 4-đôi 5. Luật chặt bài ba đôi thông chặt được 1 lá heo và 3 đôi thông nhỏ hơn.
 • Sảnh: 1 dãy số có giá trị tăng dần, ví dụ: 3-4-5-6-7-8. Nếu có 1 dãy liên tục từ 3 đến A thì tới trắng.
 • 4 đôi thông: 4 đôi có giá trị tăng dần, chặt được 3 đôi thông, tứ quý và 2 lá heo.

Bài ba cây

bài 12

Bài ba cây

Nếu muốn tìm một trò danh bai 52 la đơn giản dễ hiểu  mà ai cũng có thể chơi được thì bài ba cây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Không đòi hỏi người chơi quá nhiều, yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng là may mắn, người chơi chỉ cần biết tính toán cơ bản là có thể chơi được. Một ván bài ba cây có thể chơi từ 2 đến 15 người, mỗi người được chia ba lá bài.

Nhiệm vụ của người chơi là cộng điểm ba lá bài mà mình có. Cách tính điểm rất đơn giản, các lá từ 2 đến 9 có điểm tương ứng với số in trên bài, lá 10-J-Q-K có điểm là 0, lá A là 1 điểm. Tổng điểm cao nhất là 9 điểm, tuy nhiên khi có người chơi đạt được tổ hợp 3 lá bài tây, ví dụ: Q-Q-K, thì đây là tổ hợp điểm lớn hơn cả 9.

Bài mậu binh

bài 13

Bài mậu binh

Mậu binh là một loại danh bai 52 la du nhập từ Trung Quốc có cách chơi đòi hỏi sự tính toán, phân tính và phán đoán khá cao. Chơi mậu binh cần từ 2 đến 4 người, mỗi người chơi được phát 13 lá bài và xếp thành 3 chi, với chia đầu 5 lá, chi giữ 5 lá và chi cuối 3 lá. Cách xếp bài từng chi phụ thuộc vào chiến lược mỗi người chơi, miễn sao bài của mình có sức mạnh tốt nhất là được.

Một số tổ hợp bài trong mậu binh mà người chơi nên biết như sau:

 • Mậu  thầu: các lá bài lẻ không xếp vào bất kỳ tổ hợp nào.
 • Đôi: hai lá bài giống nhau trong cùng 1 chi.
 • Thú: hai đôi trong cùng 1 chi.
 • Sám cô: 3 lá bài giống nhau trong cùng 1 chi
 • Sảnh: các lá bài có giá trị liên tiếp tăng dần trong cùng chi.
 • Thùng: Có 5 lá bài cùng chất trong 1 chi.
 • Cù lũ: có 1 đôi và 1 sám cô trong cùng 1 chi.
 • Thùng phá sảnh: dãy các lá bài liên tiếp tăng dần và đồng chất.
 • Tứ quý: 4 lá bài giống nhau trong cùng 1 chi.
 • Sảnh rồng: 13 lá bài giá trị tăng dần, có tổ hợp này tới trắng.
 • Lục phé bôn: trong 13 lá bài có 6 đôi, tới trắng không cần đánh.
 • 3 thùng: 3 chi đều có thùng, tới trắng
 • 3 sảnh: 3 chi đều là sảnh, tới trắng.

Bài cát tê

Bài cát tê hay  còn gọi là bài tiến lên 6 lá, đây là một tựa danh bai 52 la được giảm thiểu số đơn vị bài từ bài tiến lên miền Bắc. Mỗi người chơi được chia 6 lá, trải qua 5 vòng để tranh thắng bại, ở 4 vòng đầu mỗi người chơi đánh 1 lá bất kỳ nhưng  phải tuân thủ theo nguyên tắc lá đánh sau phải lớn hơn và đồng chất là trước. Người chơi nào đến lượt không có bài thì úp 1 lá xuống, lá bài bị ăn cũng phải úp xuống, mỗi lượt chỉ có 1 lá bài của 1 người chơi bất kỳ chiến thắng.

Khi qua 4 vòng mà người chơi nào không có bài ngửa thì thua ngay và không thể bước vào vòng 5. Tại vòng 5 các người chơi sẽ tiến hành trưng bài của mình. Dựa trên quy định thứ tự lớn nhỏ mà phân định thắng thua. Quy định  bao gồm: 2<3<4<5<6<7<8<9<10<j<Q<K<A, quân chuồn<bích<rô<cơ. 

Trên đây là một số trò chơi danh bai 52 la thú vị mà bạn có thể chọn lựa để chơi cùng người thân bạn bè khi có thời gian rảnh, hy vọng bài viết thật sự hữu ích với bạn. Nếu muốn biết thêm nhiều tựa bài hấp dẫn khác hãy truy cập ngay đến https://danhbai-tructuyen.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP NHÀ CÁI

2,000,000 VNĐ cho thành viên mới + 213 điểm thưởng khi đăng ký + 150% tiền thưởng quay hũ

100% nạp đầu lên đến 2,500,000đ + Thưởng thêm 30% khi nhập mã code 1x_182075

20 Vòng quay miễn phí + 100% thưởng chào mừng + 01 áo thun NGOẠI HẠNG ANH

60,000 VNĐ thưởng đăng ký + 400% lên đến 300 USD + 100 vòng quay miễn phí

90.000đ thưởng đăng ký + 100% thưởng chào mừng